Thành phần có hại trong sơn móng tay bạn cần lưu ý

Hiện nay, các bạn muốn tạo nên một bộ nail hoàn hảo thì không thể thiếu những lọ sơn móng tay màu sắc. Sơn móng tay chứa khá nhiều thành phần, trong đó sẽ có những thành phần để dưỡng móng, tạo màu, v.v… Tuy nhiên cũng sẽ có những thành phần có hại trong sơn móng tay bạn cần phải lưu ý. Tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn biết thêm những thành phần đó có hại như thế nào nhé!

DBP (Dibutyl Phthalate)

Dibutyl phthalate (DBP) là thành phần có hại trong sơn móng tay, nó là một chất làm dẻo, được sử dụng rất nhiều trong sơn móng tay để kết dính. Có thể bạn chưa biết đây là chất có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormone của cơ thể.

Ngoài ra, DBP còn có tác dụng giống như hormone nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và đặc biệt là ở trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh.

Trong trường hợp với trẻ em thường xuyên tiếp xúc với sơn móng tay có chứa DBP, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng, rối loạn nội tiết là rất cao. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị vô sinh, còn bé gái có nguy cơ dậy thì sớm.

Toluene

Toluene là chất được dùng để tạo độ trơn cho sơn móng tay. Chất này được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay thông thường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có thể gây tổn thương thần kinh, giảm chức năng não, suy giảm hô hấp, mất thính lực và buồn nôn.

Phụ nữ mang thai dùng sơn móng tay có chất này có thể dẫn đến thai nhi chậm phát triển. Nếu tiếp xúc và hít phải Toluene trong thời gian dài, có thể dẫn đến ung thư.

Formaldehyde

Formaldehyde được biết như là chất làm cứng và làm bóng trong sơn móng tay. Đây cũng chính là chất bảo quản giúp bảo vệ các lọ sơn khỏi sự phát triển của vi khuẩn. Ở mức độ thấp, formaldehyde không hề gây ra nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu nồng độ formaldehyde trong sơn móng tay khá lớn vượt mức cho phép. Điều này khiến người sử dụng có thể bị ung thư họng, ung thư mũi và ung thư máu.

Những người thường xuyên tiếp xúc với sơn móng tay có chứa formaldehyde nguy cơ cao mắc hen suyễn, co giật, buồn nôn, tích tụ dịch trong phổi và gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Nhựa Formaldehyde

Hầu hết các loại sơn móng tay đều có chứa nhựa formaldehyde. Chất này có thể gây kích ứng da, viêm da, dẫn đến mất cảm giác.

Long não

Nghe khá bất ngờ đúng không, nhưng long não cũng có trong lọ sơn móng với công dụng để tạo độ bóng. Người hít hoặc nuốt phải lọ sơn có thể sẽ bị mệt mỏi, biếng ăn, bồn chồn, nhầm lẫn, buồn nôn, tiêu chảy, máu trong nước tiểu. Trẻ em, phụ nữ có thai khi tiếp xúc với chất này có thể gây đục thủy tinh thể, thiếu máu và vàng da.

Một số chất độc hại khác

  • Xylene: Gây chóng mặt và buồn nôn
  • Triphenyl phosphate: Gây rối loạn hóc môn và  nhiễm độc gan
  • Ethyl tosylamide: Gây dị ứng nghiêm trọng và tổn thương gan.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ biết và hiểu hơn về các thành phần có hại trong sơn móng tay để hạn chế những tác hại từ nó gây ra.

Từ khóa: ,